Cách dùng Twitter

Bùi Thế Tâm, 26/12/2016

Twitter là 1 mạng xã hội đông người dùng thứ 2 sau Facebook, đến tháng 5 năm 2015 Twitter có hơn 500 triệu thành viên. Twitter đi theo 1 hướng khác nên Facebook không thể thay thế được. Mặc dù trên thế giới Twitter rất phổ biến nhưng ở Việt nam hãy còn ít người dùng.

Twitter Inc. được thành lập từ năm 2006, đặt Trụ sở chính ở San Francisco, California, Hoa Kỳ và có hơn 35 công ty khắp thế giới. Doanh thu năm 2015 là 2.21 tỉ USD. Chủ sở hữu: Jack Dorsey & Evan Williams. Số nhân viên: 3.898 (tháng 3, 2016). Website: twitter.com 

Tổng thống đắc cử Donald J. Trump nhấn mạnh rằng mạng xã hội đã giúp ông giành chiến thắng mà không phải chi nhiều tiền như các chiến dịch quảng cáo truyền thống và quảng cáo kỹ thuật số của Hillary Clinton. Ông cho biết có hơn 28 triệu người dùng follow mình trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau và con số này tăng lên mỗi ngày. Ngày nào Ông cũng đăng vài bài trên Twitter, cho đến hôm nay 26/12/2016 Ông đã đăng 34,2 ngàn bài, Ông có 17,9 người theo dõi.

20121226tam6
Lời chúc Giáng sinh 2016 của Ông Trump cho mọi người (có cả bạn)

Ngày 22/12/2016 Ông Trump đăng câu này: “The United States must greatly strengthen and expand its nuclear capability until such time as the world comes to its senses regarding nukes” làm xôn xao giới truyền thông thế giới, bao nhiêu bài bình luận ra đời, mấy ngày sau bao nhiêu Bản tin thời sự của truyền hình VN đều nhắc tới.

Twitter cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả của “Mùa xuân Ả Rập” (Arab Spring) năm 2011.

Một số đặc điểm của Twitter:

1/ Việc đăng hay viết một thứ gì lên trang cá nhân của mình trên Twitter được gọi là Tweet. Tweet này cũng tương đương với status bên facebook. Mỗi Tweet không quá 140 ký tự (ít hơn cả tin nhắn của điện thoại di động), thích hợp với những người bận rộn. Kèm với mỗi tweet có thể là 1 link hay 1 ảnh. Twitter cũng không có album ảnh hay nơi để tải lên video như Facebook.

2/ Giao diện của Twitter rất đơn giản, dễ dàng sử dụng, không rườm rà như Facebook. So với mấy năm về trước, giao diện hiện nay của Twitter đẹp và dễ dùng hơn nhiều.

3/ Trên Twitter không có kiểu Kết bạn trên Facebook. Thích ai, thích trang nào bạn chỉ cần Follow (theo dõi) là được. Nếu như người kia theo dõi lại thì cũng giống như kết duyên rồi. Số lượng người bạn theo dõi và số người theo dõi bạn là không hạn chế, trên Facebook bạn chỉ có thể kết bạn 5000 người. Trên Twitter bạn có thể Follow bất cứ ai như ông Donald Trump, Barack Obama, Hillary Clinton, Bill Gates, Vladimir Putin, Dmitri Medvedev hay tờ The New York Times… Bạn không sợ mình không biết tiếng Anh, trên mỗi Tweet có 1 nút để bạn dịch sang tiếng Việt tự động.

4/ Thông tin lan truyền trên Twitter là rất nhanh. Các hãng truyền thông lớn, các trang thông tin điện tử thường đăng 1 tin tức mới trước tiên trên Twitter, sau đó mới đăng trên Facebook.

5/ Bạn nên tận dụng Twitter để quảng bá cho mọi người (nhất là cho người nước ngoài) các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, kênh Youtube, website của bạn.

v.v….

Để sử dụng bạn chỉ cần vào http://twitter.com đăng ký 1 tài khỏan và làm theo hướng dẫn từng bước bằng tiếng Việt. Với các bạn thạo máy tính chỉ cần như trên là đủ.

Muốn xem chi tiết hơn hoặc tải về máy thì bạn nháy vào link sau:

Link tới tệp HTML

 

Advertisements
This entry was posted in Tin học and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s