NHỮNG CÁNH ĐỒNG KIM CƯƠNG

Đây là câu chuyện của Russell Conwell, được viết trong cuốn sách “Acres of Diamonds”.

Vương quốc Ba Tư cổ đại có người đàn ông tên là Ali Hafed; người sở hữu vườn cây ăn trái, vườn hoa và cả những cánh đồng lúa. Ali Hafed là người giàu có. Ông mãn nguyện về sự giàu có, ông cũng giàu có vì sự mãn nguyện. 

Một hôm, có một tu sĩ Phật giáo đi ngang qua và xin trú chân ở nhà Ali Hafed. Đêm ấy họ ngồi bên đống lửa. Vị tu sĩ kể cho Ali Hafed, bằng cách nào để tạo ra vũ trụ. Khởi thủy của vũ trụ là một đám sương mù, đấng toàn năng đã dùng ngón tay cái của mình đặt vào đám sương mù đó và xoay liên tục cho đến khi nó nổ tung. Khối rắn được hình thành cùng với một ngọn lửa. Và sau đó khối rắn lăn đi lăn lại từ đám sương mù này đến đám sương mù khác, lõi trái đất được hình thành, rồi đến các lớp vỏ. Quá trình hình thành đi qua đám sương mù, núi lửa trong lòng trái đất phun trào. Vừa kể, vị thiền sư vừa chỉ cho Ali Hafed xem “Đây là nơi đấng toàn năng tạo nên núi, đồi, thung lũng. Còn kia là hẻm sâu dưới vực. Khi làm lạnh vỏ trái đất, thứ đầu tiên nguội đi chính là đá Granite, chậm hơn một chút là kim loại đồng, sau đó là bạc, vàng, cuối cùng là những viên kim cương”.
Vị tu sĩ cũng nói với Ali Hafed: “Nếu bạn có một viên kim cương to bằng ngón tay, bạn sẽ mua được cả vương quốc Ba Tư. Nếu bạn có một mỏ kim cương, con cái bạn sẽ ngồi trên ngai vàng của cả thế giới”.

Sau câu chuyện của vị tu sĩ, Ali Hafed đi ngủ, nhưng lại thức trắng. Ngay đêm đó, Ali Hafed đã trở thành người đàn ông nghèo. Ông là người nghèo vì đã bất mãn. Ông là người bất mãn vì cảm giác mình đã nghèo. Sáng hôm sau, Ali Hafed đánh thức vị tu sĩ và nói: “Tôi cần phải có một mỏ kim cương! Vậy tôi phải đi đến đâu để tìm được nó”.

Bị đánh thức quá sớm, vị tu sĩ Phật giáo cảm thấy rất khó chịu. Ông nói với Ali Hafed: “Bạn hãy tìm đến một con sông trên đỉnh núi cao, ở đó dòng sông chảy trên bãi cát trắng, nơi ấy bạn sẽ tìm thấy những viên kim cương”.

“Không thể có nơi nào như vậy” – Ali Hafed thất vọng.

“Có” – vị tu sĩ trả lời – “và rất nhiều kim cương, bạn sẽ luôn tìm thấy kim cương”.

Ali Hafed trả lời “Vậy tôi sẽ đi”. Ông bán hết trang trại cho người hàng xóm, cầm số tiền lớn lên đường thực hiện hành trình tìm kiếm kim cương. Ban đầu Ali Hafed tìm kiếm ở dãy núi mặt trăng, sau đó ngã vào các vùng đất của người Palestine, rồi lang thang khắp châu Âu. Nhiều năm sau, Ali Hafed sống trong cảnh đói nghèo tồi tệ.

Một ngày kia, Ali Hafed không còn một xu dính túi, ông đứng trên vịnh Barcelona, trong tâm trạng chán nản, mệt mỏi và mệt mỏi. Bất ngờ, một con sóng khổng lồ cuốn vào giữa hai cột trụ của thần Hercules, Ali Hafed không đủ sức chống cự, đã bị sóng nhấn chìm dưới lớp bọt thủy triều trắng xóa.

Ali Hafed, con người nghèo khổ ấy đã mãi mãi ra đi, không còn tồn tại trên cõi đời này.

Một ngày đẹp trời, người hàng xóm mua trang trại từ Ali Hafed, ông dắt con lạc đà của mình ra dòng suối sau nhà uống nước. Dòng suối nhỏ chảy qua những bãi cát trắng của trang trại, ông ngồi xuống bới những đụn cát, thì thấy một viên đá lấp lánh bên dưới. Khi ông nhặt viên đá lên, soi dưới ánh sáng mặt trời thì thấy nó hấp thụ ánh sáng để tỏa ra tất cả các màu của bảy sắc cầu vồng. Ông đã mang viên đá ấy về nhà và đặt bên lò sưởi. Ba hoặc bốn tuần sau đó, vị tu sĩ Phật giáo năm xưa lại đi qua, ông bước vào nhà và phát hiện ra viên đá. Vị tu sĩ thốt lên “Ôi, đây là viên kim cương! Có lẽ Ali Hafed đã trở về”.

“Không, Ali Hafed không trở về! Và đó không phải là viên kim cương, đó chỉ là một viên đá tôi vô tình tìm thấy và đặt nó ở đây” – người nông dân nói với vị tu sĩ.

“Đó là viên kim cương! Tôi biết” – vị tu sĩ nói với người nông dân, rồi cả hai cùng ra sau nhà, họ bới cát lên và phát hiện cả một cánh đồng kim cương bên dưới.

Trang trại của Ali Hafed chính là mỏ kim cương Golconda, mỏ kim cương giàu nhất trong toàn bộ lịch sử thế giới. Nếu Ali Hafed ở lại, ông sẽ tìm thấy những cánh đồng kim cương quanh ngôi nhà của mình, chứ không phải đi đâu xa.

Nguồn: FB Trần văn Phúc

Advertisements
This entry was posted in Văn học. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s