10 bản nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc

Hãy tận hưởng cuối tuần thư giãn bằng những bản nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc:

1.BẢN GIAO HƯỞNG SỐ 5 – LUDWIG VAN BEETHOVEN

Bản giao hưởng số 5 được sáng tác bởi nhà soạn nhạc cổ điển người Đức Ludwig van Beethoven (1770- 1827) . Mấy ô nhịp mở đầu bản giao hưởng có cùng tiết điệu với ký hiệu Morse của số 5 hoặc mẫu tự “V”. Khúc mở đầu này đã được sử dụng trong Thế chiến II để gửi tin nhắn bằng mã Morse. Theo truyền thuyết, Beethoven đã không hề biết cho gì vào đoạn mở đầu cho bản giao hưởng số 5, nhưng trong khi đang ngủ trưa, ông nghe thấy tiếng nhịp gõ cửa nhà mình và nó đã trở thành những giai điệu đầu tiên của bản giao hưởng.

2.“O FORTUNA” – CARL ORFF

Carl Orff (1895- 1982) thành công nhất với bản đại hợp xướng này nhờ vận dụng kỹ thuật hòa âm phối khí một cách đầy ấn tượng. Bản nhạc này dựa trên một bài thơ của thế kỷ 13 “Carmina Burana.” Đó là một trong những tác phẩm âm nhạc cổ điển được chơi nhiều nhất trên thế giới.

3.“HALLELUJAH CHORUS” – GEORGE F. HANDEL

George Frideric Handel (1685 -1759) đã viết toàn bộ bản oratorio này trong 24 ngày. Ngày nay, nhiều giai điệu mượn âm điệu từ bản nhạc này. Theo truyền thuyết, Handel nghe thấy nhạc được đánh lên trong tai ông bởi các thiên thần. Lời bản nhạc được dựa trên những đoạn Kinh Thánh mà Handel đã cố gắng để mô tả cuộc sống, cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô.

4.“RIDE OF THE VALKYRIES” – RICHARD WAGNER

Richard Wagner (1813- 1883) sáng tác kiệt tác “The Ring Cycle” dựa trên sự diễn cảm của con gái vị thần Odin (Thần Thoại Bắc Âu). Vở Opera này đã mất 26 năm để hoàn thành và chỉ là phần thứ hai trong kiệt tác gồm bốn phần.

5.“TOCCATA IN D MINOR” – JOHANN S. BACH

Đây có lẽ là một trong những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất mà J.S Bach (1685- 1750) đã từng biên soạn. Bản nhạc này có tiết tấu mạnh mẽ chất chứa đầy bi ai và nó nhanh chóng trở nên gắn liền với nhiều phân đoạn bi kịch trong các bộ phim. Bach là nhà soạn nhạc hàng đầu về thể loại fugue trong lịch sử âm nhạc.

6.“EINE KLEINE NACHTMUSIK” BỞI WOLFGANG A. MOZART

Wolfgang Amadeus Mozart (1756- 1791) tạo ra bản nhạc huyền thoại dài 15 phút được cho là đã được hoàn thành chỉ trong một tuần. Nó được xuất bản vào năm 1827.

7.“ODE TO JOY” BỞI LUDWIG VAN BEETHOVEN

Một kiệt tác khác của Ludwig Van Beethoven được hoàn thành vào năm 1824 và là phần nổi tiếng nhất của Bản Giao Hưởng số 9 nổi tiếng. Quả là ngạc nhiên vì thực tế rằng Beethoven bị điếc nhưng ông đã có thể sáng tác ra những tuyệt tác âm nhạc như vậy.

8.“SPRING”- ANTONIO VIVALDI
Antonio Vivaldi (1678-1741) là một nhà soạn nhạc baroque người đã viết bốn bản nhạc trong năm 1723, mỗi bản tượng trưng cho một mùa trong năm và vì sự nổi tiếng của nó mà các bản nhạc này đã được đưa vào nhiều tác phẩm và phim ảnh, đặc biệt là bản “Mùa xuân” và “Mùa hè”.

9.“CANON IN D MAJOR” – JOHANN PACHELBEL
Johann Pachelbel (1653 -1706) là một nhà soạn nhạc baroque người được coi là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất của thời kỳ này. Ông đã chinh phục cả thế giới bằng những bản nhạc đầy kỹ thuật và tinh tế.

10.“WILLIAM TELL OVERTURE” – GIOACHINO ROSSINI

Gioachino Rossini (1792 1868) đã viết bản nhạc có thời lượng dài 12 phút này như là phần cuối cùng trong bản overture gồm 4 phần. Các phần khác cũng nổi tiếng nhưng bản nhạc này trở nên nổi tiếng vì nó được sử dụng làm nhạc nền trong bộ phim hoạt hình Looney Tunes của hãng Warner Brother.

BENJAMIN, EPOCHTIMES 8 THÁNG HAI , 2015

Advertisements
This entry was posted in Văn học and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s